Vai trò của khoáng chất với sự phát triển của bé

Mọi trẻ em đều cần nhiều loại khoáng chất khác nhau để khỏe mạnh và phát triển bình thường. Mặc dù có những trẻ có thể ăn rất ít nhưng không hề có biểu hiện thiếu hụt khoáng chất, vì chúng hoàn toàn có thể nhận được đầy đủ khoáng chất quan trọng từ khẩu phần ăn hàng ngày, miễn là chúng có chế độ ăn cân bằng theo nguyên tắc của tháp dinh dưỡng. Ngày hôm nay, Ecomedic xin giới thiệu một số loại khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé, cũng như vai trò và các loại thực phẩm bổ sung các dưỡng chất này.


353

 

Canxi:

– Là chất xây dựng bộ xương và răng.

– Giúp trẻ tăng trưởng và phát triển thể chất nhanh chóng

– Tham gia vào nhiều phản ứng sinh hóa khác nhau trong cơ thể: đông máu, co cơ, dẫn truyền thần kinh, hấp thu vitamin B12, hoạt động của men tụy trong tiêu hóa mỡ…

– Canxi được tăng hấp thu khi chế độ dinh dưỡng có đủ vitamin D. Ngược lại, canxi bị giảm hấp thu hoặc bị đào thải nếu chế độ ăn chứa quá nhiều acid oxalic, cafein, và ít vận động thể lực.

– Canxi có nhiều trong sữa, phomat, các loại rau lá màu xanh đậm, thủy hải sản, cá nhỏ ăn cả xương, sản phẩm từ đậu (ví dụ đậu hũ) …

Các thực phẩm giàu canxi

Sắt:

– Sắt chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ thể nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sắt tham gia cấu tạo nên hồng cầu để vận chuyển oxy đến khắp các cơ quan nuôi cơ thể. Vì vậy, một chế độ ăn đủ sắt sẽ giúp phòng tránh bệnh thiếu máu.

– Sắt có nhiều ở thức ăn động vật như thịt heo, bò, gà, cá, sữa công thức… đặc biệt nhiều trong gan… hoặc thức ăn thực vật như đậu, rau xanh…

Các thực phẩm giàu sắt

Kẽm:

– Đóng vai trò quan trọng đối với chức năng tăng trưởng, miễn dịch và sinh sản.

– Giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng và hình thành các tổ chức, giúp trẻ ăn ngon miệng và phát triển tốt.

– Thiếu kẽm trẻ nhỏ chậm lớn, giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

– Thức ăn có nguồn gốc động vật chứa kẽm có giá trị sinh học cao như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, sò, ốc, hàu… hoặc trong mầm các loại hạt

Thực phẩm giàu kẽm

I-ốt:

– Là một chất rất cần thiết trong cơ thể với một lượng rất nhỏ chỉ 15-20mg.

– I-ốt giúp tuyến giáp hoạt động bình thường, phòng bệnh bướu cổ và thiểu năng trí tuệ

– Thiếu I-ốt ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là não bộ. Nếu trong quá trình mang thai, mẹ thiếu I-ốt sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề như tăng tỷ lệ tử vong trước và sau khi sinh, trẻ sinh ra kém thông minh, đần độn… Tuy nhiên nếu thứa I-ốt cũng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác như Basedow.

– Sử dụng muối ăn có bổ sung I-ốt là biện pháp chính phòng chống các rối loạn do thiếu I-ốt.

Thực phẩm giàu iod

 

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe