Khổ qua rừng hiệu quả thế nào với tiểu đường và mỡ máu


492

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng khổ qua rừng thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày có tác dụng cực kì hiệu quả với sức khỏe của các bệnh nhân mắc chứng béo phì, tiểu đường.

Khổ qua rừng là một loại cây mọc hoang tự nhiên trên khắp các vùng núi nước ta. Cây khổ qua rừng có lá, dây và quả đều nhỏ và có vị đắng hơn nhiều lần so với khổ qua nhà. Về mặt dược liệu thì khổ qua rừng do sống trong tự nhiên, không cần phân bón và thuốc hóa học nên là loại rau sạch tinh khiết và có giá trị dược liệu mạnh hơn khổ qua trồng.

Theo Y học dân gian cổ truyền thì các bộ phận của cây khổ qua từ lá, dây, quả và cả hạt khổ qua rừng đều có nhiều công dụng dược liệu để chữa nhiều bệnh khác nhau.Ngày nay Tây y cũng đã có nhiều nghiên cứu tính dược từ cây khổ qua rừng để điều trị dùng trong bào chế thuốc chữa bệnh. Khổ qua rừng có vị đắng, tính mát, không độc, có công dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, giúp sáng mắt, nhuận tràng, tiêu đờm. Dùng trong các trường hợp trúng nắng, sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc cấp và mãn tính. Ngoài ra, khổ qua rừng còn có tác dụng giúp tinh thần thư thái, an thần, giảm stress, giúp da dẻ mịn màng, ngăn ngừa và chữa các bệnh về da.

Khổ qua rừng giúp thanh nhiệt, giải độc

Hiệu quả điều trị của khổ qua rừng với bệnh tiểu đường và mỡ máu

Với những người mắc chứng béo phì, tiểu đường, khổ qua rừng thực sự là thần dược từ thiên nhiên hỗ trợ điều trị giảm lượng đường và mỡ máu. Dây và lá khổ qua rừng khô có chứa nhiều chất có tác động lên lượng đường glucose, insulin, vì vậy sử dụng thường xuyên sẽ giúp kích thích hoạt động tiết insulin, cải thiện khả năng hấp thu glucose của tế bào và cản trở gan tiết glucose, giảm lượng đường có trong máu rất tốt cho người tiểu đường. Các hợp chất khác trong khổ qua rừng có khả năng điều hòa sự hấp thu glucose. Lá khổ qua rừng cũng chứa lectin có tác dộng giống như insulin có khả năng làm giảm nồng độ đường trong máu bằng cách tác động lên các mô ngoại vi tương tự như tác dụng của insulin trong não giúp ức chế sự thèm ăn. Từ đó có tác dụng hạ đường huyết sau các bữa ăn. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia nội tiết và các nhà khoa học ở viện nghiên cứu y khoa Garvan (Úc) cho thấy chất charatin, polypeptid-p và vicine trong dây khổ qua có tác dụng tương đương insulin và có vai trò giảm đường huyết, cải thiện và ức chế dung nạp đường của tế bào, từ đó ổn định đường huyết và ngăn chặn sự phát triển, biến chứng của tiểu đường.

Đối với chức năng điều trị béo phì, giảm mỡ máu, khổ qua rừng có tác dụng điều chỉnh lượng mỡ trong cơ thể, ngăn không cho hấp thụ thêm mỡ khi cơ thể đã no. Trong khổ qua có hàm lượng chất xơ lớn, giúp tăng khả năng tiêu hoá của dạ dày, giải trừ độc tố trong cơ thể. Việc loại bỏ các độc tố cũng đồng thời loại bỏ đi một lượng mỡ dư thừa khiến bạn nhẹ cân hơn, đồng thời giúp bạn vượt qua chứng ợ nóng, khó tiêu, diệt tận gốc bệnh lí về dạ dày.

Thực đơn với khổ qua rừng hàng ngày

Để sử dụng hiệu quả khổ qua trong thực đơn hàng ngày, các bạn có thể tham khảo các cách chế biến đa dạng các món ăn ngon với khổ qua sau:

Lá và đọt khổ qua rừng non có thể dùng làm rau sống hoặc rau luộc, xào, nấu canh với thịt, cá,..có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Quả khổ qua rừng xanh, bỏ ruột, xắt mỏng làm món rau xào riêng hoặc hỗn hợp với nhiều loại rau quả khác, đặc biệt món khổ qua xắt mỏng xào trứng. Hoặc bổ dọc và xắt khúc nấu canh với thịt, xương có vị canh rất ngon.

Món khổ qua hầm: Do khổ qua rừng có quả nhỏ nên không thích hợp dồn thịt, cá bầm làm nhân để hầm, tuy nhiên món khổ qua rừng hầm có giá trị dược liệu cao hơn khổ qua trồng, hiện là mốt mới trong các nhà hàng đặc sản.

Trà Sibêchaga được bào chế từ khổ qua sấy khô

Sử dụng các loại thực phẩm chức năng với khổ qua rừng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thực phẩm chức năng bào chế dạng khổ qua sấy khô kết hợp với các vị thuốc khác, vừa tiện lợi lại tiết kiệm thời gian dùng cho bệnh nhân như trà Sibechaga được phân phối bởi Thực phẩm Lovegarden. Trà khổ qua sấy khô đã qua tinh chế, vị ngọt và dễ uống chứ không đắng, bệnh nhân chỉ cần pha với nước nóng uống hàng ngày. Đây thực sự là loại thực phẩm bổ sung hữu hiệu giúp duy trì thể lực và cải thiện tình trạng cho các bệnh nhân bị mỡ máu, tiểu đường.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe