Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu


261

Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ. Bạn cần biết rằng tất cả những gì bạn ăn uống cũng đều được hấp thụ bởi thai nhi. Chính vì vậy, việc ăn uống đầy đủ khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Dinh dưỡng 3 tháng đầu của thai kỳ

3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Ở giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12)…

Ngoài ra, mẹ bầu cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không có lợi. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Một số loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ:

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - dinh duong (10)

Sushi có thể là nguồn chứa các loai vi khuẩn

Sushi: nếu là fan của sushi thì mẹ sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

– Động vật có vỏ sống: sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

– Đồ uống có cồn: uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - dinh duong (6)

Tránh xa các loại đồ uống có cồn

– Rau mầm, salad: Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch. Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích…

Dinh dưỡng 3 tháng giữa thai kì

Trong giai đoạn này, mẹ bầu không còn bị ảnh hưởng nhiều bởi cảm giác khó chịu ốm nghén mang lại và cũng dần quen với những thay đổi của hormone. Đây là thời điểm thích hợp để mẹ bầu tập trung bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - dinh duong (5)

3 tháng giữa thai kì là giai đoạn tập trung bổ sung dinh dưỡng

Bước sang tam cá nguyệt thứ hai, mỗi bữa mẹ bầu nên tăng thêm khoảng 300 – 350 calories. Mỗi tháng, bạn phải tăng lên từ 2-2,5 kg để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu không nên bỏ qua những dưỡng chất sau đây:

– Vitamin D: Nhờ có vitamin D, cơ thể có thể dễ dàng hấp thu và duy trì mức độ canxi, phốt pho, giúp phát triển răng và xương cho thai nhi. Thiếu vitamin D là nguyên nhân dẫn đến dị dạng xương ở thai nhi và tiền sản giật ở mẹ.

– DHA: Chiếm 20% trong lượng não bộ và gần 60% chất liệu hình thành nên võng mạc, DHA đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, DHA giúp các tế bào thần kinh truyền tin nhanh và chính xác hơn.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - dinh duong (2)

DHA có nhiều trong cá hồi nhưng các mẹ nhớ ăn cá hồi chín nhé

– Vitamin A: Không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương của thai nhi, vitamin A còn giúp hạn chế nguy cơ bị hẹn suyễn của các bé sau khi sinh.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - dinh duong (3)

Trứng gà cung cấp Vitamin A, D, B1, B12

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kì

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối rất quan trọng vì đây là thời điểm mà mẹ cần chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe để sẵn sàng chào đón bé yêu ra đời. Ba tháng cuối các mẹ bầu vẫn phải tiếp tục bổ sung dinh dưỡng như các tháng trước nhưng có chế độ bổ dưỡng hơn bình thường để đảm bảo tăng từ 5-6 kg trong giai đoạn này, tuy nhiên cũng không nên quá bồi bổ cơ thể mà gây tình trạng tăng cân quá mức, có thể dẫn tời tiểu đường thai kỳ hoặc huyết áp cao, tiền sản giật.

Mỗi ngày mẹ cần bổ sung 500 Calo tương đương khoảng 2 lưng bát cơm cùng với các thức ăn kèm theo ở mức trung bình như thịt cá trứng sữa hoặc uống thêm 2 ly sữa bà bầu mỗi ngày để cung cấp thêm chất đạm. Trong giai đoạn này mỗi ngày mẹ bầu cũng cần phải cung cấp 60g chất đạm.

Một số loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ:

– Các loại cam, quýt: Chứa nhiều vitamin C cho hệ miễn dịch của mẹ, vitamin A hỗ trợ sự phát triển của xương, răng và nuôi dưỡng những tế bào DNA của thai nhi, trái cây và rau xanh là thực phẩm bà bầu không thể bỏ qua.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - dinh duong (4)

Cam quýt cung cấp nhiều vitamin

– Thịt bò: Không chỉ là nguồn cung cấp sắt dồi dào, thịt bò còn chứa protein, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ sinh non, cũng như thai nhi nhẹ cân sau sinh.

– Đu đủ: Vừa cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C, folate, chất xơ và kali, đu đủ vừa giúp giảm chứng ợ nóng khi mang thai. Khi ăn đu đủ, mẹ bầu nên chọn đu đủ chín, pepsin trong mủ đu đủ xanh có thể gây ra những cơn co thắt dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

Với bài viết này, Ecomedic.vn hi vọng sẽ giúp bổ sung thêm kiến thức của các bà bầu để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và thai nhi một các tốt nhất và hơn hết là chuẩn bị cho lần “vượt cạn” sắp đến. Và để nắm được những thông tin bổ ích khác, đừng ngần ngại ĐẶT CÂU HỎI miễn phí và nhận được  sự tư vấn trực tuyến từ các bác sĩ chuyên khoa uy tín hàng đầu với Ecomedic.vn nhé

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe