Bổ sung ngay vào thực đơn ăn dặm cho bé 9 – 11 tháng

Giai đoạn 9-11 tháng, bé đã biết nhai trệu trạo. Vì vậy, ở giai đoạn này, thức ăn của bé nên được ninh mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi và cắt to khoảng 0,5 cm; dài 2-3 cm để bé có thể tự bốc ăn. Từ đó, bé sẽ học được kỹ năng nhai và nuốt thức ăn. Và dưới đây Ecomedic xin giới thiệu một số công thức ăn dặm kiểu Nhật dễ chế biến mẹ có thể tham khảo bổ sung vào thực đơn cho bé.


405

 

1. Cơm phủ cá dăm chiên trứng (5 phút)

Nguyên liệu:  1 muỗng nhỏ cá dăm khô, 1/2 quả  trứng gà, 1/2 muỗng nhỏ bơ, 80 g cơm nứt

Cách chế biến:   

(1) Cứ dăm khô luộc sơ, vớt ra để ráo nước, trộn với trứng gà.  

(2) Cho bơ vào chảo, vặn lửa vừa cho bơ chảy, cho (1) vào xào.

(3)  Trứng chín phủ lên cơm.

Bé có thể ăn cơm

2. Cá thịt trắng nấu rau bina và trứng (15 phút)

Nguyên liệu: 50 g cá thịt trắng, 2 lá rau bina, 1/2 quả  trứng gà, 45 ml nước dashi (hoặc nước luộc gà)

1/3 muỗng nhỏ  đường (1 muỗng nhỏ = 2,5 cc), một ít nước tương

Cách chế biến:   

(1) Cá thịt trắng hấp chín, bỏ da và xương. Rau bina luộc chín vắt ráo nước, cắt ngắn 1 cm.

(2)  Cho (1), nước dashi (hoặc nước luộc gà), đường vào nồi đun sôi, cho trứng vào trộn đều đến khi trứng chín. 

Cá kết hợp với rau bina

3. Củ cải trắng nấu gan gà (15 phút)

Nguyên liệu:  50g củ cải trắng, 40g gan gà, 1 ly nước dashi, 1/2 muỗng nhỏ nước tương, một ít bột gạo

Cách chế biến:   

(1) Gan gà rửa sạch, luộc chín, cắt miếng dày 1 cm. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt miếng dày 1 cm, ninh mềm.  

(2) Cho (1) vào nồi cùng với nước Dashi và nước tương, nấu sôi trên lửa nhỏ. Khi nước còn sấp sấp thì cho bột vào khuấy cho có độ sền sệt là được.

Củ cải trắng được dùng nhiều trong thực đơn ăn dặm của bé

4. Udon sốt thịt heo (10 phút)

Nguyên liệu: 1/2 muỗng lớn hành tây băm nhuyễn (7,5 g), 1 muỗng lớn thịt heo băm (15 g), 1 gói sốt cà chua dành cho em bé, 1/4 ly nước (50 ml), 60 g udon (có thể thay bằng bánh canh

hoặc bún sợi to)

Cách chế biến:   

(1)  Cho nước, hành tây, thịt heo băm vào nồi, trộn đều, nấu trên lửa nhỏ khoảng 1 phút.

(2) Cho sốt cà chua vào trộn đều, tắt lửa. Cho undon cắt ngắn 2 cm vào, trộn đều.

Có thể thay nước bằng nước luộc gà và cho thêm phô mai lát xắt sợi để tăng dinh dưỡng cho bé.

Udon đặc trưng hương vị Nhật Bản

5. Canh đậu hũ, nấm kim châm, cải ngọt (10 phút)

Nguyên liệu: 30g đậu hũ, 30g cải ngọt, 20g nấm kim châm, nước dashi, 1/3 ly nước lọc, nước tương

Cách chế biến:   

(1) Đậu hũ cắt miếng dày 1 cm. Cải ngọt luộc chín mềm, cắt khúc dài 1 cm. Nấm kim châm cắt khúc dài 1 cm.

(2) Cho (1) vào nồi cùng với nước lọc, nấu sôi trên lửa nhỏ khoảng 2 phút, cho thêm nước dashi vào trộn đều, nêm nước tương.

Nấm kim châm làm món ăn thêm thơm ngon

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe